solar bulb

Thắp sáng nhà bằng một chai nước

solar bulb Thắp sáng nhà bằng một chai nước

Có thể bạn không tin nhưng đó là sự thật. Chỉ cần một chai nhựa và một lít nước, bạn có thể có nguồn ánh sáng tương đương với bóng đèn sợi đốt công suất 50W. Đây là một ý tưởng sáng tạo của một doanh nhân xã hội, anh Illac Diaz thuộc tổ chức MyShelter Foundation. Bóng đèn sử dụng ánh sáng mặt trời làm bằng chai nhựa này là một sự lựa chọn kinh tế đối với nhưng người dân nghèo, đặc biệt khi giá điện ngày càng có xu hướng tăng cao.

Ý tưởng này lần đầu tiên được một kỹ sư sống tại Brazil nghĩ ra. Lý do sản phẩm này được gọi là bóng đèn bằng chai nhựa là nó được làm từ một chai 1,5 lít với nước lọc chứa bên trong và nó có thể được sử dụng thay thế bóng đèn điện. Tuy nhiên điểm bất lợi là bóng đèn kiểu này chỉ được sử dụng vào ban ngày và khi có ánh sáng mặt trời. Độ chiếu sáng của nó đã được kiểm nghiệm tương đương một bóng đèn huỳnh quang 50W,

Thiếu điện là một vấn đề chưa thể giải quyết triệt để đối với các quốc gia đang và kém phát triển. Chính phủ hiện nay chưa thể hỗ trợ điện với mức giá rẻ cho người dân. Thiếu điện là thực trạng thường xuyên xảy ra ở các địa phương nghèo và vùng sâu vùng xa.

Ngay tại thủ đô Manila của Philippines, tới năm 2009 cũng vẫn còn 3 triệu hộ gia đình thiếu điện để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhien với giải pháp bóng đèn bằng chai nhựa, nhiều hộ gia đình đã được chiếu sáng và cuộc sống đã có phần được cải thiện.

Cách làm bóng điện bằng chai nhựa này rất đơn giản và ai cũng có thể làm được. Ý tưởng không tốn kém chi phí để thực hiện, sử dụng năng lượng xanh mang tính bền vững. Bên cạnh đó, nó cũng góp phần cải thiện môi trường, đem đến ý nghĩa tốt đẹp hơn cho cuộc sống thông qua việc sử dụng các chai nhựa vào công việc có ích.

Mời các bạn xem video giới thiệu về ý tưởng này nhé:

Ý kiến bạn thế nào?

ý kiến

3 comments
  1. hihi. Nhà mình lợp lá, trong buồn thường rất tối, ba mình đặt 1 tấm kính khoảng 30 cm2 trên nóc nhà, vậy là trong nhà lúc nào cũng sáng, ngoại trừ ban đêm nhé.
    ý tưởng này cũng hay nhỉ, nhưng mình vẫn thích cách ba mình làm hơn

    • Ánh sáng đi qua chai nước sẽ được khuếch tán nên sẽ sáng hơn và ánh sáng sẽ được lan tỏa đều hơn. Ánh sáng chiếu qua tấm kính là ánh sáng thẳng nên chỉ tập trung ở một vùng nhỏ ngay dưới ô kính thôi

  2. Ứng dụng cho 1 thế giới xanh sạch đẹp…. từ 1 chai nước bạn có thể tự nghiên cứu phát triển và xây dựng thêm cho nhưng không gian khác……. ứng dụng ngay thôi.

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Loading...